Sự ‘lột xác’ bất ngờ của 2 ngôi nhà phố liền kề

Sự ‘lột xác’ bất ngờ của 2 ngôi nhà phố liền kề

Đề bài được đặt ra tương đối khó. Đó là hai công trình nhà phố liền kề cũ được sáp nhập lại, giữ lại phần kết cấu, khác biệt về cao độ giữa hai công trình và nhu cầu sinh hoạt không đơn giản của chủ đầu tư.

Theo đó, đội ngũ thiết kế đã đưa ra các giải pháp: Gộp các không gian theo theo chiều ngang hai căn nhà; xử lý phân chia chức năng không gian các điểm chênh cao độ; giữ lại một hệ thang bộ và chuyển vế tại tầng trên cùng.

nha-lien-ke-lot-xac1
Mặt tiền nhà H48.

nha-lien-ke-lot-xac3
Nhóm thiết kế 717 Architects nảy ra ý tưởng gộp các không gian theo chiều ngang hai căn nhà.

Điểm nhấn cho tầng trệt là hồ cá Koi được bố trí lệch trung tâm nhà H48, xoay quanh ba không gian chính: phòng khách, phòng ăn và bếp được yêu cầu riêng tư khi cần thiết.

Một điểm nhấn khác là khoảng thông tầng nhỏ phía trước phòng ngủ cha mẹ ở tầng hai và phòng ngủ con ở tầng ba tạo ra sự kết nối giữa hai không gian. Điều này giúp gia đình tránh được xu hướng hiện tại là sống tách biệt và mất sự liên kết trong gia đình.

Không gian này được bố trí tại các không gian sinh hoạt chung của mỗi phòng ngủ, giúp cho mối liên hệ này vẫn đảm báo tính riêng tư cần thiết.

nha-lien-ke-lot-xac4
Đội ngũ thiết kế của 717 Architects cũng bố trí không gian và tạo nên sự gắn kết trong cái hồn của các không gian.

Điểm nhấn cuối cùng là khu phòng thiền tại tầng bốn được kết nối với một khu vườn trên mái rộng chiếm 3/4 diện tích sàn giúp cho không gian nơi đây luôn yên tĩnh, thoáng đãng và thư thái.

Một điều cần phải nhắc đến là thiết kế mặt đứng của công trình được hoàn toàn dựa trên điều kiện tự nhiên và khách quan của khu đất.

Sự ‘lột xác’ bất ngờ của 2 ngôi nhà phố liền kề - ảnh 4
Điều đặc biệt trong nhà H48 là có khoảng tường âm thiết kế thành giá sách rất tiện nghi.

 

nha-lien-ke-lot-xac7
Khoảng thông tầng nhỏ phía trước tại phòng ngủ cha mẹ ở tầng hai và phòng ngủ của con cái ở tầng ba tạo ra sự kết nối giữa hai không gian này.

 

nha-lien-ke-lot-xac9 

Khoảng không gian bằng cây xanh giữa các hành lang phòng.

Vẻ đẹp chính của công trình nằm ở hệ che nắng hoa văn tạo ra các bóng đổ vào buổi chiều như một tấm áo khác mỏng trang trí cho không gian nội thất và các không gian sinh hoạt chung.

Từ đó, đã giúp cho toàn bộ sinh hoạt gia đình không bị nhàm chán, tính kết nối giữa các thế hệ được tăng cao và không gian nội thất luôn tràn ngập ánh sáng và thông gió tự nhiên.

Sự ‘lột xác’ bất ngờ của 2 ngôi nhà phố liền kề - ảnh 7
Vào những buổi chiều, nắng phía Tây rọi thẳng vào ngôi nhà, tuy nhiên với thiết kế khoảng thông tầng giúp hạn chế sự nóng bức vào nhà.

nha-lien-ke-lot-xac10
Cầu thang và hệ thống đèn cũng là một điểm nhấn cho nhà H48.

nha-lien-ke-lot-xac11
Khoảng thông tầng trên làm cho không gian phòng ngủ-phòng khách và các không gian khác đều mát mẻ.

nha-lien-ke-lot-xac12
Phòng ngủ cũng được nhóm thiết kế hết sức đơn giản.

nha-lien-ke-lot-xac13
Lam chắn hoa văn tạo bóng đổ vào ngôi nhà trở nên đẹp hơn.

Sự ‘lột xác’ bất ngờ của 2 ngôi nhà phố liền kề - ảnh 12
Phòng tắm gọn gàng, đơn giản.

Đội ngũ thiết kế của 717 Architects đã chia sẻ với PV rằng: "Điểm thành công của công trình nhà H48 là việc xử lý được các yếu tố hiện trạng và phù hợp với yêu cầu, mong muốn của chủ đầu tư".

THU TRINH

Other Blog

Forget Treehouses - Cliffhouses are the Future

Forget Treehouses - Cliffhouses are the Future

In major cities around the world, buildable land is at a premium. At the same time, a continued trend of urban migration has led to a shortage of houses, inspiring a wealth of innovative solutions from architects and designers. Swedish firm Manofactory have literally taken housing solutions to a...
Read more
WaPos New Augmented Reality Series Begins With a Virtual Look at the Ceiling of Herzog de Meurons Elbphilharmonie

WaPo's New Augmented Reality Series Begins With a Virtual Look at the Ceiling of Herzog & de Meuron's Elbphilharmonie

The Washington Post (WaPo) has launched a new architectural augmented reality series that will provide readers with an in-depth look at the details behind some of the world’s most innovative new buildings. For its first edition, architecture critic Philip Kennicott narrates an AR projection of...
Read more
Diller Scofidio + Renfro Releases New Design for University of Chicagos Rubenstein Forum

Diller Scofidio + Renfro Releases New Design for University of Chicago's Rubenstein Forum

The University of Chicago has unveiled new renderings of its planned David M. Rubenstein Forum that show major changes to the buildings’ form and relationship to the site. Designed by Diller Scofidio + Renfro, the new scheme shows a more homogeneous structure featuring a uniform zinc and glass...
Read more